Tìm hiểu được ý nghĩa những cấu hình của loa âm thanh cụ thể

cấu hình của loa là điểm quan trọng mà chúng ta nên biết khi mua ngẫu nhiên loa âm thanh nào. Nhưng hoàn toàn có thể Cả nhà chưa hiểu hết ý nghĩa sâu sắc những cấu hình của loa âm thanh đúng không? Ở bài viết này, Audio Công ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP sẽ lý giải căn bản chi tiết và dễ nắm bắt nhất để Anh chị em hiểu hơn về bộ loa sắp chọn mua.

các cấu hình thông dụng của loa cần chú ý
ý nghĩa thông số kỹ thuật căn bản của loa cần biết

1. Ý nghĩ số đường tiếng của loa

– Một tín hiệu âm thanh có đầy đủ 3 dải tần: bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao) thì mới gọi là âm thanh toàn diện, tròn đầy. and trong những loại loa cao cấp sẽ có đủ 3 loại loa tái tạo 3 dải âm thanh này. tuy vậy không phải khối hệ thống âm thanh nào thì cũng cần đến loại loa thời thượng này, bình thường chúng ta chỉ việc sử dụng loại loa có 2 đường tiếng. Riêng đối với những loại loa sub (loa siêu trầm) chỉ có một đường tiếng duy nhất & nó chỉ có nghĩa vụ phục vụ dải tần số cực thấp (khoảng 25Hz-150Hz).

====>>> Xem thêm :   Nhà phân phối Extron 

Loa 2 đường tiếng của hãng Yamaha

 

– chú ý là loa 3 đường tiếng khác với loại loa có 3 củ loa, vì một trong những model loa full đôi sẽ gồm 2 loa bass + 1 loa treble, không gồm loa tái tạo dải âm trung và không hề gọi là loa 3 đường tiếng.

2. con số và form size từng củ loa nói lên điều gì

– những mẫu loa thùng thường gồm các củ loa nhỏ tuổi phía bên trong. Có 4 loại củ loa phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), midrange (tái tạo dải trung) and sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp).

– Trong đó các loại loa thùng họ thường nhìn thấy trong những dàn âm thanh làm sự kiện sẽ bao hàm có củ loa Tweeter and Woofer là đáp đáp ứng đc nhu yếu sử dụng loa cơ bản. Loa subwoofer sẽ chỉ có sub-woofer & sẽ đảm nhận nhiệm vụ bộc lộ dải tần siêu trầm, tăng mạnh mẽ và uy lực and độ sắc sảo cho dàn âm thanh.

– kích thước của từng củ loa này cũng không giống nhau không hề ít.

 

Củ loa trong thùng loa

 

Ví dụ: Củ loa Tweeter bộc lộ dải tần số cao sẽ cần dao động với tốc độ rất lớn, chính vì thế kích thước của những củ loa này thường rất bé. Còn củ loa Woofer thì trái Ngược lại với củ loa Tweeter, cần phải có kích thước đủ lớn để tái hiện âm thanh được mạnh mẽ và uy lực hơn. chính vì thế mà họ thường ưu tiên loa subwoofer với củ loa 50cm (bass 50) hơn đối với các loại củ loa 40cm (bass 40) khi trình diễn âm thanh.

– Việc phẳng phiu giữa form size của loa với chất liệu làm màng loa cũng giống như cấu tạo thùng loa để tạo nên chất âm tốt nhất có thể là bí quyết của các đơn vị phân phối

====>>> Xem thêm :    Nhà phân phối LINDY 

3 công năng định mức và công suất đỉnh của loa

– công năng định mức and công năng đỉnh của loa là rất khác nhau mà họ cần phân biệt rõ.

– công suất đỉnh của loa là hết công xuất mà chiếc loa đó có thể lên được trong một ngắn hạn, khác với công suất thông thường có thể phát tiếp tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa.

4. tầm quan trọng độ nhạy của loa

– Độ nhạy là yếu tố rất là cần thiết và ảnh hưởng đến độ lớn (độ to) loa có thể phát ra. có thể thống kê giám sát mức âm lượng loa phát ra khi đứng ở khoảng cách 1 mét cách loa trong từng mức độ nhạy dưới hình sau:

– Độ nhạy của loa có đơn vị đo là dB/watt/m (với loa có trở kháng 8 ohm).

Danh sách độ nhạy của loa căn bản

 

Ví dụ: Một loa có độ nhạy 90 dB, công năng đầu vào 1W, ở ở đoạn đo cách loa 1m, loa phát ra âm thanh có mức cường độ âm 90 dB. Độ nhạy của loa sẽ cho bọn họ biết được âm lượng đạt được của loa khi phối ghép với cùng 1 ampli cụ thể chứ không quyết định được đến quality âm thanh.

Mời Anh chị đọc thêm Decibel – Đơn vị đo cường độ âm thanh để hiểu rõ hơn về độ nhạy & khoảng cách tác động đến độ lớn âm thanh mà loa hoàn toàn có thể phát ra.

– các người chơi âm thanh có kinh nghiệm thường sẽ căn cứ vào độ nhạy để chọn mua ampli phối ghép loa cho phù hợp. Công thức hay được sử dụng để đo lường chính là công suất ampli gấp 10 lần, mức cường độ âm tăng 10dB và âm thanh sẽ lớn gấp rất nhiều lần.

Ví dụ: Loa có độ nhạy 90dB trên. Bộ loa này chỉ cần 1W để đạt mức cường độ âm 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt tới mức 110 dB (âm thanh lớn gấp bốn lần), & cần 1.000W để đạt tới mức 120 dB (âm thanh lớn gấp tám lần).

5. Trở kháng của loa

– thông thường những vật dụng dẫn điện thường sẽ đi kèm theo giá trị điện trở nhất định, và loa cũng nằm Trong số đó. Nó được thể hiện bởi trở kháng của loa bên trên bạn dạng thông số kỹ thuật. Giá trị này của loa càng lớn thì loa quản lý và vận hành sẽ ổn định and phối hợp với ampli công dụng hơn, hạn chế tối đa những tình huống xấu tác động làm cháy mạch ampli khi phối ghép sai.

– thông thường người chơi audio sẽ ưu ái phối loa với ampli ở mức kết nối trở kháng 6 – 8Ohm thì bọn họ không nhất thiết phải lo lắng gì, nhưng nếu ở mức 4Ohm trong những tình huống tiết kiệm công năng hoặc vì lí do không mong muốn gì đó, sẽ cần lưu ý một số điểm.

– điều ấy hoàn toàn có thể đc chứng minh bằng thông số kỹ thuật damping factor của ampli, chỉ số damping factor càng tốt thì âm bass của loa càng chắc, khó vỡ, uy lực. Damping factor được tính bằng thương số giữa trở kháng loa và trở kháng đầu ra của ampli. Ví dụ: loa có trở kháng 8ohm, ampli có trở kháng đầu ra 0.01ohm, thì damping factor có giá trị 800. Với loa có trở kháng 4ohm, chỉ số này chỉ là 400. chính vì như vậy, loa với trở kháng cao hoạt động đơn giản dễ dàng hơn và dễ phối ghép hơn.

6. Dải đáp tuyến tần số của loa

– Dải tần đáp ứng nói lên dải tần số âm thanh mà loa hoàn toàn có thể tái tạo đc trong thời gian vận hành. đây là thông số kỹ thuật phổ cập được nổi tiếng và để ý khi chọn lựa mua loa.

– con số này đc nhà phân phối "mặc định" trong tầm 20Hz-20kHz (ngưỡng nghe của con người), nhưng thực tế rất ít bộ loa đạt được điều đó. Nói là "mặc định" là do bọn họ không đủ bản lĩnh để kiểm tra xem thông số kỹ thuật này còn có đúng như có phát ngôn hay không, cũng tương tự có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đo lường và thống kê thông số kỹ thuật này như: khoảng cách từ loa đến dòng thiết bị đo, hướng đo, tính chất của âm đo được, âm lượng…

– bạn có thể trang bị thêm loa sub để bổ sung thêm về dải âm trầm cho bộ loa khi cần. và cũng tùy từng mục đích sử dụng mà có thể chọn loa mạnh ở dài tần cụ thể như mid, treble hay bass, nhưng về mặt cục bộ dàn âm thanh cần bộc lộ đc trọn dải tần như kể trên để mang đến hưởng thụ cực tốt.

 

7. kích cỡ & trọng lượng loa

– Loa có không ít size, cân nặng phong phú không giống nhau

– size của loa nhìn bao quát cần hợp với không gian, Loa nhỏ hay to không quan trọng bằng việc âm thanh phát ra phải "chất".

– Về yếu tố trọng lượng, tùy từng nơi đặt loa trên: chân đế, cheo tường, đặt trực tiếp xuống sàn thì ra quyết định hãy chọn loa nặng hay nhẹ. những loại loa khối lượng cao khi sinh hoạt trình diễn sẽ phát âm thanh ổn định, chuẩn xác hơn các loại loa nhẹ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*